Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

[Văn mẫu học sinh] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài: Nêu vấn đề nghị luận.

Chiến tranh đã qua đi nhưng cuộc sống vẫn tiềm ẩn nhiều những hiểm nguy gây hại đến trực tiếp cuộc sống của con người như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… Tai nạn giao thông cũng là một mối nguy lớn trong cuộc sống. Tuổi trẻ học đường chúng ta suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông.

2. Thân bài:

2.1. Luận điểm 1: Giải thích.

_Tai nạn giao thông: sự va chạm của người tham gia giao thông, các phương tiện giao thông gây ra những tác động không tốt cho con người. Tai nạn giao thông xảy ra trên nhiều môi trường khác nhau bao gồm: tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không,…

2.2. Luận điểm 2: Thực trạng và biểu hiện của tai nạn giao thông.

_Thực trạng tình trạng tai nạn giao thông: xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt tập trung vào giờ cao điểm.

_Thực trạng vấn nạn tai nạn giao thông của học sinh: xảy ra với số lượng lớn ở nước ta.

_Biểu hiện: các phương tiện lớn hơn thường có xu hướng chèn ép các phương tiện nhỏ; người đi bộ băng qua đường một cách vội vã, phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông bất chấp đèn tín hiệu và các cán bộ giao thông; các em học sinh đi dàn hàng ba hàng bốn và thường xuyên không đội mũ bảo hiểm…

2.3. Luận điểm 3: Nguyên nhân.

_Khách quan:

+ do hệ thống đường giao thông ở nước ta còn chưa đảm bảo.

+ các hiện tượng thời tiết xảy ra bất thường.

_Chủ quan: do ý thức của người tham gia giao thông còn chưa tốt, đặc biệt học sinh khi tham gia giao thông còn kém cả về kiến thức và kĩ năng giao thông.

2.4. Luận điểm 4: Hậu quả.

_Với người trực tiếp gánh chịu hậu quả của tai nạn giao thông:

+ cơ thể chịu thương tổn và thậm chí có thể bị tai biến hoặc chết.

+ bị ám ảnh cả cuộc đời, gây ra tâm lí hoang mang khi tham gia giao thông.

+ đối diện với nguy cơ bị đền bù tài sản hoặc hình phạt của pháp luật.

-Với người thân:

+ gây tâm lí lo lắng, sợ hãi.

+ tạo áp lực cho người thân khi phải chăm sóc thường xuyên, hoặc áp lực kinh tế.

2.5. Luận điểm 5: Giải pháp.

_chính quyền cần có giải pháp sửa chữa, khắc phục nhanh chóng những đoạn đường hư hại để các phương tiện tham gia giao thông an toàn.

_có những chuẩn bị ứng phó sẵn sàng khi thời tiết thay đổi.

_nâng cao ý thức trong nhân dân về vấn đề giảm thiểu tai nạn giao thông.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh để làm nổi bật vẻ đẹp cổ điển và tinh thần hiện đại của bài thơ

_xử phạt thích đáng với những trường hợp vi phạm luật giao thông.

2.6. Luận điểm 6: Bài học bản thân.

_người học sinh- người trẻ- chủ nhân tương lai của đất nước phải ý thức được bản thân và tai nạn giao thông: tham gia giao thông an toàn, ngừng đi hàng ba hàng bốn, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, ngăn cấm hành vi chưa điều khiển phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi.

3. Kết bài:

Khẳng định vai trò của tuổi trẻ học đường với việc đảm bảo an toàn giao thông.

[Văn mẫu học sinh] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài văn tham khảo

Chiến tranh đã qua đi, nhân dân ta được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc sau tháng ngày gian khổ, sau xương máu của sự hi sinh. Vậy nhưng thực tế thì con người ngày ngày vẫn đang đối diện với các mối nguy hại như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… Một trong số những vấn nạn nổi cộm, gây nhiều nguy hại cho cuộc sống hiện nay là tai nạn giao thông. Và tuổi trẻ học đường chúng ta suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trước hết, chúng ta phải hiểu về tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông là sự va chạm giữa người tham gia giao thông, các phương tiện giao thông gây ra những tác động không tốt cho con người. Tai nạn giao thông xảy ra trên nhiều môi trường khác nhau bao gồm: tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không,…Xảy ra ta inanj giao thông hoặc các va chạm giao thông là đánh mất đi an toàn giao thông.

Hiện nay có rất nhiều vấn nạn liên quan đến giao thông mà an toàn giao thông là một trong số đó. Khi nói về an toàn giao thông, chúng ta thường nghĩ về những hình ảnh tai nạn khắp nơi thay vì hình ảnh người tham gia giao thông đúng chuẩn. Một năm trên đất nước ta xảy ra vô số vụ tai nạn giao thông và nó cũng khá phổ biến trong môi trường học đường, với các em học sinh. Biểu hiện của việc đánh mất an toàn giao thông rất cụ thể. Chúng ta có thể kể đến như: các phương tiện lớn hơn thường có xu hướng chèn ép các phương tiện nhỏ; người đi bộ băng qua đường một cách vội vã, phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông bất chấp đèn tín hiệu và các cán bộ giao thông; các em học sinh đi dàn hàng ba hàng bốn và thường xuyên không đội mũ bảo hiểm…Chúng diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên khắp đất nước.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu đâu là nguyên nhân của việc đánh mất an toàn giao thông. Có nhiều nguyên do dẫn đến việc đánh mất an toàn giao thông. Về nguyên nhân khách quan là do hệ thống đường giao thông còn chưa đảm bảo được an toàn cho các phương tiện lưu thông. Hệ thống đường giao thông vẫn còn bất cập với những đoạn đường khúc khuỷu, các ổ gà hoặc cá biển chỉ dẫn, biển cấm chưa thật sự phù hợp, cầu đường không đáp ứng nhu cầu trọng tải và nhiều tuyến đường luôn trong tình trạng sửa chữa. Thời tiết, biến đổi khí hậu đột ngột làm mực lên xuống của sông, suối, thủy triều diễn ra bất thường và người tham gia giao thồn không thể ứng phó kịp thời. Nhưng phần lớn lỗi vẫn thuộc về nguyên nhân chủ quan là do ý thức của người tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường, nhiều người còn chen lấn dẫn đến ùn tắc. Phóng nhanh, vượt ẩu bất chấp đèn tín hiệu, đội mũ bảo hiểm với sự chống đối, uống rượu khi lái xe, không có am hiểu về luật giao thông. Nhiều người vì vội vã trong công việc mà không kiểm soát được tốc độ đi xe gây ra tai nạn đáng tiếc. Còn với các em học sinh, nguyên nhân  gây mất an toàn giao thông trong môi trường học đường phần lớn vì sự vội vàng của các em. Vì các em thức giấc muộn, sợ muộn giờ học nên hay phóng nhanh, vượt ẩu. Phần lớn các em học sinh chưa có hiểu biết về luật an toàn giao thông và còn chủ quan đi hàng ba hàng bốn, lạng lách, đánh võng gây ra nhiều tai nạn đau thươn

Xem thêm:  Soạn bài Viết bài làm văn số 2: Nghị luận xã hội

Mất an toàn giao thông đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nó gieo rắc đau thương và làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đình. Hình ảnh đám cưới trở thành đại tang ở Quảng Nam năm 2018 vừa qua khiến chúng ta không khỏi bồi hồi xót xa. Quả thật, hậu quả tai nạn giao thông để lại là không lường. Những người tham gia giao thông phải đánh đổi bằng tính mạng của mình, hoặc bị thương rất nghiêm trọng và mất đi khả năng lao động. Gia đình, người thân đau đớn, xã hội buồn đau trước những tình cảnh đáng thương của họ. Thậm chí, họ còn phải đối diện với pháp luật vì sự sai trái khi vi phạm luật giao thông. những số phận phải thay đổi chỉ vì sai lầm phút chót. Chính vì tình trạng mất an toàn giao thông cũng đã làm mất đi hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Sự phát triển của quốc gia dân tộc cũng đang đang chịu những ảnh hưởng trực tiếp vì tình trạng mất an toàn giao thông. Khi tai nạn xảy đến với các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nó cướp đi của các em là cuộc đời, là tuổi trẻ, là ước mơ và hi vọng. Cha mẹ, thầy cô, bạn bè cũng sẽ đau chung nỗi đau của các em.

Để đảm bảo an toàn giao thông cần phải có những biện pháp phù hợp và thống nhất giữa các cơ quan chuyên ngành, đoàn thể. Trước hết, phải tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về luật giao thông, nghiêm túc chấn chỉnh các hành vi vi phạm luật giao thông. Nhà nước, chính quyền cần quan tâm bố trí tu sửa những đoạn đường thiếu an toàn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông. Phân luồng, sắp xếp giao thông cần phù hợp với tình trạng dân cư khu vực để giảm bớt ùn tắc. Dù an toàn giao thông khó có thể thực hiện trong ngày một ngày hai nhưng chỉ cần mỗi cá nhân nâng cao nhận thức, chung tay xây dựng thì sẽ tạo nên an toàn giao thông và góp phần gìn giữ, dựng xây non sông.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về mùa xuân thành phố Hồ Chí Minh

 Mỗi công dân đều có thể góp sức mình vào quá trình giữ gìn an toàn giao thông. Và tuổi trẻ học đường càng có trách nhiệm lớn với công cuộc đảm bảo an toàn giao thông. Chúng ta có thể hành động từ những việc làm nhỏ như chấp hành luật giao thông: không phóng nhanh vượt ẩu, tuân thủ đèn xanh đèn đỏ và quan trọng nhất là học tập tu dưỡng mỗi ngày để có thể truyền đạt lại cho mọi người xung quanh về những kiến thức giao thông an toàn, nhắc nhở bạn bè, gia đình, người thân luôn luôn đội mũ bảo hiểm, tuân thủ đèn tín hiệu, học tập luật giao thông để có những kiến thức bảo vệ cho bản thân và cho chính mọi người xung quanh. Mỗi người chúng ta đừng vì tiện lợi nhanh chóng, tạm bợ mà vượt đèn, băng đường thay vì đi cầu vượt. Thức dậy sớm hơn một chút để công việc không còn vội vàng, chuẩn bị mọi giấy tờ, tài liệu, đồ đạc cần thiết cho công việc để tránh mất thời gian và cũng là đảm bảo an toàn cho chính bản thân, gia đình và toàn xã hội.

An toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi chúng ta đặc biệt là với tuổi trẻ học đường. Những hậu quả của mất an toàn giao thông là bài học cảnh tỉnh sâu sắc tới tất cả mọi người. Nếu bạn đã từng vi phạm luật giao thông, từng đánh mất an toàn giao thông thì hãy nhanh chóng sửa đổi khi còn có thể. An toàn giao thông là bảo vệ chính chúng ta, gia đình và cũng vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment